Bật mí một số đặc điểm của mèo ít người biết
in

Bật mí một số đặc điểm của mèo ít người biết

Loài mèo được con người thuần hóa từ vài nghìn năm nay. Có rất nhiều đặc điểm của mèo đã được khám phá. Hiểu rõ tập tính và thói quen của mèo giúp chúng ta chăm sóc mèo tốt hơn. Qua đó thêm yêu mến những người bạn bốn chân này.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn về những chú mèo mà nhiều người chưa từng nghe nói. Trong bài viết dưới đây, bacsithuy.org sẽ bật mí một vài thông tin vô cùng thú vị về loài mèo. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những phát hiện được biết tới rộng rãi

Mèo cảnh (mèo nhà hoặc mèo hoang) là những động vật ăn thịt thuần túy. Mãi đến cuối thế kỉ 20, các nhà khoa học châu Âu mới phát hiện ra đặc tính này.

Trước đây mọi người thường nghĩ mèo bị mù màu. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy mèo có thể phân biệt được màu đỏ và xanh lá.

Những phát hiện được biết tới rộng rãi

Theo các nhà cổ sinh học, mèo và chó có cùng một tổ tiên. Nếu xét sâu xa, ngay cả con người cũng có chung tổ tiên với loài mèo.

Khi mèo phát hiện thức ăn, chúng thường nếm thử một phần nhỏ. Sau đó mới quyết định có ăn tiếp hay không dựa trên những phản ứng của cơ thể.

Mèo có thể nhận ra mình trong gương hay không?

Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trên hàng chục loài động vật. Kết quả chỉ có một số ít loài có thể nhận ra bản thân. Bao gồm cá heo, tinh tinh, quạ… Mèo và chó thuộc nhóm các loài không nhận ra bản thân.

Theo các nhà nghiên cứu, việc có thể nhận biết hình ảnh phản ánh ý thức về bản thân của các loài động vật. Nghĩa là loài đó có chỉ số thông minh cao. Nhưng không phải mèo là động vật có cá tính nhất sao? Đặc điểm của mèo này được rất nhiều người nuôi mèo thừa nhận. Trên thực tế: khi một con mèo nhìn vào gương, nó sẽ nghĩ đó là một con mèo khác.

Mèo có thể nhận ra mình trong gương hay không?

Mèo là liệu pháp tâm lý tự nhiên

Nuôi thú cưng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Điều này đã được khoa học chứng minh. Với những người nuôi mèo, việc thường xuyên vuốt ve và trò chuyện với mèo là một liều thuốc cho tinh thần. Giúp giảm bớt cảm giác lo âu, căng thẳng, ổn định huyết áp, đẩy lùi chứng trầm cảm.

Mà đối với mèo, chúng cũng cảm thấy được thả lỏng. Biểu hiện của sự thư giãn là những tiếng khò khè nho nhỏ phát ra từ lồng ngực của mèo. Giúp kéo dài tuổi thọ cho chúng.

Những đặc điểm của mèo có 1 không 2

Theo một nghiên cứu, phụ nữ thường dễ chiếm được cảm tình của mèo hơn nam giới. Bởi giọng nói của nữ giới thường có tần số phù hợp. Mèo là loài có thính giác nhạy bén, điều này khiến chúng rất dễ chịu. Ngược lại, giọng nói khàn khàn, thô ráp của nam giới khiến chúng cảm thấy phản cảm hơn.

Tuy nhiên nếu mèo được nuôi nấng bởi một người nam giới từ nhỏ, chúng sẽ có xu hướng phụ thuộc nhiều hơn. Còn đối với những người phụ nữ xung quanh, chúng sẽ tỏ ra rất cảnh giác.

Những đặc điểm của mèo có 1 không 2

Con người phân biệt với nhau bởi dấu vân tay. Còn ở mèo, mỗi con mèo lại có một kiểu vân mũi riêng. Khi soi trên kính hiển vi, trên mũi mèo có rất nhiều đường vân và không bằng phẳng. Trên thế giới không bao giờ có 2 con mèo trùng vân mũi. Tựa như không bao giờ có 2 chiếc lá giống nhau vậy.

Đặc điểm của mèo con

Khi chăm sóc mèo con mới sinh, chúng sẽ lập tức tìm vú mẹ theo bản năng. Khi tìm được một bầu vú nhiều sữa, mèo con sẽ đánh dấu lại. Để sau này có thể dễ dàng tìm lại. Đồng thời tránh việc phải tranh giành với anh em của nó.

Nếu bạn rửa sạch vú của mèo mẹ, mèo con sẽ bị bối rối vì không thể tìm được chỗ quen thuộc. Chúng sẽ đánh nhau để phân chia vị trí một lần nữa. Nhưng hành vi này sẽ dần biến mất sau khoảng 2 tuần.

Mèo con mỗi ngày ngủ trung bình 16-18 giờ, mèo càng nhỏ càng ngủ nhiều. Lý do là khi mèo con ngủ, một loại hormon sẽ được tiết ra để kích thích cơ thể phát triển. Còn khi mèo trưởng thành, chúng ngủ nhiều bởi vì thích thế.

Mèo và chó rất khác nhau

Mèo và chó rất khác nhau

Nghiên cứu cho thấy, mèo có thể chịu được nhiệt độ lên tới 55°C. Chúng ít khi bị sốc nhiệt hoặc cảm nắng. Nhưng để làm được điều này, mèo cần được uống đủ nước. Đây là một đặc điểm của mèo rừng được di truyền qua nhiều thế hệ. Giúp chúng vượt qua được những hoàn cảnh khắc nghiệt. Trong khi đó, loài chó rất dễ bị sốc nhiệt nếu nhiệt độ quá cao.

Đối với mèo nhà thường xuyên ăn hạt khô, lượng nước cung cấp phải lớn hơn. Nước không chỉ giúp mèo giải khát mà còn giảm nguy cơ sỏi thận và đường tiết niệu.

Mèo và chó có chế độ ăn khác nhau. Các loài mèo hoang dã đi săn rất thường xuyên, nhưng con mồi của chúng đa số là các động vật nhỏ. Trong khi đó, các loài chó có dạ dày khá lớn. Sau mỗi lần ăn no, chúng có thể nhịn đói vài ngày.

Cũng tương tự như vậy, mèo nhà thường ăn rất nhiều bữa. Nhưng mỗi bữa chỉ ăn rất ít. Đặc biệt nhu cầu năng lượng của mèo cao hơn chó. Nhiều người nuôi mèo cảm giác, chú mèo của mình luôn luôn đói là vậy.

Rate this post