Bổ sung canxi cho mèo như thế nào là đúng cách?
in

Bổ sung canxi cho mèo như thế nào là đúng cách?

Việc bổ sung canxi cho mèo không quan trọng như với chó. Bởi chế độ ăn thường ngày của mèo đã đủ lượng canxi chúng cần. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mèo cũng cần được bổ sung canxi. Ví dụ mèo bệnh tật, sức khỏe yếu hoặc mèo con.

Việc bổ sung canxi cần tiến hành hợp lý, giúp mèo có đủ lượng cần thiết. Vậy nhu cầu canxi của mèo như thế nào? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi nào mèo cần bổ sung canxi?

Canxi là khoáng chất quan trọng với mèo, là thành phần cấu tạo của xương và răng. Cơ thể mèo lúc nào cũng cần canxi, nhất là mèo sắp trưởng thành. Các đối tượng cần được bổ sung canxi:

  • Mèo con, mèo mới sinh.
  • Mèo già rất dễ bị suy dinh dưỡng, thoái hóa chức năng cơ thể.
  • Mèo được chẩn đoán thiếu canxi.

Thông thường, một chế độ ăn khoa học sẽ thỏa mãn nhu cầu canxi của mèo. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mèo có thể bị thiếu canxi. Ví dụ như thực phẩm thiếu canxi, khả năng hấp thu canxi của mèo thấp.

Khi nào mèo cần bổ sung canxi?

Nếu điều kiện cho phép, nên đưa mèo đến bệnh viện để kiểm tra định kỳ. Trong thường hợp nhẹ, có thể thay đổi chế độ ăn, phối hợp các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi, viên canxi. Nếu nghiêm trọng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Khi bổ sung canxi cho mèo cần chú ý cân bằng với vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác. Ngoài ra nên cho mèo tắm nắng thường xuyên. Tia UV trong ánh nắng mặt tời có thể kích thích khả năng hấp thu canxi ở mèo.

Triệu chứng mất cân bằng canxi ở mèo

Suy giảm chức năng dạ dày, mèo bỏ ăn, kém ăn, hay ăn dị vật. Cơ thể gầy gò, sợ độ cao, động tác chậm chạp. Tinh thần sa sút, không sinh động. Về lâu về dài mèo có thể bị gù lưng, biến dạng xương, thậm chí tê liệt.

Thiếu đồng thời cả canxi và photpho, mèo kém ăn. Chức năng tiêu hóa suy giảm. Mèo ít hoạt động, hay ăn dị vật. Thân thể gầy yếu, sợ độ cao, động tác chậm chạp. Mèo con bị gù lưng, mèo trưởng thành mắc chứng thoái hóa khớp.

Triệu chứng mất cân bằng canxi ở mèo

Mèo bị thừa canxi thường phát triển chậm. Rối loạn chức năng chuyển hóa. Chân đi khập khiễng, hay bị gãy xương. Do đó cần bổ sung canxi cho mèo một cách khoa học.

Phương pháp bổ sung canxi cho mèo

Phương pháp phổ biến là bổ sung canxi trong thức ăn cho mèo:

  • Bổ sung bột cá, bột xương, các loại thực phẩm nguồn gốc động vật. Không được cho mèo ăn xương trực tiếp.
  • Bổ sung bột khoáng chất vào chế độ ăn của mèo.
  • Tăng thời gian phơi nắng, nhất là với mèo sống trong nhà, ít ra ngoài.
  • Sử dụng bánh thưởng, đồ ăn vặt chứa canxi.

Có thể bổ sung canxi bằng cách tiêm vitamin D hoặc dùng canxi dạng viên. Cho uống dầu cá có tác dụng phòng ngừa thiếu canxi ở mèo.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung canxi và khoáng chất. Với nhiều nhãn hiệu, nhiều mức giá. Do đó khi đi mua, nên lựa chọn các thương hiệu uy tín, tham khảo ý kiến của các chuyên gia và dựa trên tình trạng sức khỏe của mèo để lựa chọn.

Rate this post