in

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo một cách lâu nhất

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của mèo cưng? Sinh – lão – bệnh – tử đã là quy luật của cuộc sống. Không chỉ với con người, những con vật cũng vậy. Đặc biệt là những con vật gần gũi với con người thì việc đặt ra câu hỏi: làm sao để mèo sống lâu? của không ít chủ nhân vẫn chưa có câu trả lời thích đáng.

Bất cứ ai yêu động vật cũng luôn muốn những chú mèo của mình sống lâu nhất có thể. Vì chúng đã là những thành viên trong gia đình. Giống loài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo. Tuy nhiên có rất nhiều cách chúng ta có thể làm để tăng tuổi thọ cho mèo. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Chăm sóc mèo tốt ngay từ ngày đầu nhận nuôi

Hãy bắt đầu ngay từ khi nhận nuôi một chú mèo. Việc kéo dài tuổi thọ cho mèo không phải là việc đợi lúc mèo già, bệnh tật ốm yếu mới làm. Đây là cả một quá trình. Khi nuôi một chú mèo, chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc tốt nhất có thể. Chế độ chăm sóc mèo tốt là như thế nào? Chắc hẳn nhiều chủ nhân vẫn chưa hiểu rõ khái niệm này.

Chăm sóc mèo tốt ngay từ ngày đầu nhận nuôi

 • Chăm sóc phù hợp.
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi.
 • Trách nhiệm của chủ nhân.
 • Một cuộc sống đầy tình yêu thương.

Khám sức khỏe thường xuyên, hiểu biết dấu hiệu bệnh lý. Việc đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay khi có triệu chứng bệnh giúp bạn kéo dài tuổi thọ của mèo. Thông thường, mỗi chú mèo trải qua 3 giai đoạn phát triển cơ bản. Có thể dựa vào đó để đưa ra chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

Tăng tuổi thọ của mèo theo các giai đoạn phát triển

Giai đoạn mèo con: đây là giai đoạn phát triển của hầu hết các loài mèo. Nó thường kéo dài trong khoảng một năm. Tuy nhiên cũng có một số loài (Maine Coon – mèo Mỹ lông dài, mèo Anh lông ngắn) sẽ phải mất hai năm hoặc lâu hơn mới phát triển toàn diện. Nên đưa mèo con đi khám 3 – 4 lần trong năm đầu tiên để tiêm mũi vắc xin tiếp theo và triệt sản.

Giai đoạn mèo thiếu niên:  giai đoạn từ 1 – 7 tuổi mèo sẽ hầu như đều đã lớn. Các hệ cơ quan đã hoàn thiện đầy đủ. Có thể tiến hàng sinh sản. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì trong giai đoạn này mèo sẽ dễ mắc bệnh. Ví dụ như : tiểu đường ở mèo, viêm khớp hay tim mạch.

Tăng tuổi thọ của mèo theo các giai đoạn phát triển

Trong suốt giai đoạn trưởng thành, nên cho mèo đi khám hàng năm để kiểm tra sức khỏe và tiêm thuốc bổ. Khi bạn nghi ngờ mèo nhiễm bệnh hoặc cần cấp cứu cần đưa mèo đến bác sĩ.Thậm chí mèo 7 – 8 tuổi cũng có thể mắc các bệnh như tiểu đường, khớp, các bệnh về tuyến giáp.

Giai đoạn mèo trưởng thành: tùy thuộc vào giống loài và cách nuôi. Giai đoạn này có tuổi đời từ 8 – 10. Những chú mèo trên 12 tuổi sẽ được coi là mèo già.

Tất cả những chú mèo 10 tuổi hoặc lớn hơn cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần một năm. Nếu mèo nhà bạn mắc bất kỳ bệnh mãn tính cần phải đưa đi khám. Ở bất kỳ giai đoạn nào mèo cũng cần được khám răng. Đặc biệt đối với mèo trưởng thành việc này là vô cùng quan trọng.

Tăng tuổi thọ của mèo với chế độ dinh dưỡng đa dạng

Cũng như con người, mỗi lứa tuổi khác nhau cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp kéo dài tuổi thọ của mèo. Theo bản năng mèo sẽ ăn những thức ăn bổ dưỡng nhất.

Các chuyên gia dinh dưỡng áp dụng nguyên tắc này để chế biến thức ăn cho mèo. Vừa thơm ngon, bổ dưỡng với các hương vị từ thiên nhiên. Dựa theo mức độ dinh dưỡng, thức ăn cho mèo được chia làm 3 loại:

Tăng tuổi thọ của mèo với chế độ dinh dưỡng đa dạng

 • Thực phẩm tươi sống, thực phẩm được bảo quản lạnh.
 • Thực phẩm ướt: pate cho mèo…
 • Thực phẩm khô: thức ăn hạt…
 • Tuổi thọ và trách nhiệm chăm sóc: tiêm phòng bệnh và các vấn đề về y tế.

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết sẽ giúp những chú mèo trở lên khỏe mạnh. Nếu ngăn chặn các bệnh có liên quan như béo phì thì việc tăng tuổi thọ cho mèo sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Triệt sản để tăng tuổi thọ của mèo

Không có bất cứ lời biện minh nào nếu không triệt sản cho vật nuôi nhà bạn. Con người phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân số của những chú mèo đi lạc. Bạn có thể bắt gặp chúng trên phố, trong các ngõ hẻm và công viên. Nếu không được kiểm soát việc giao phối bừa bãi, thì tỉ lệ này ngày càng cao.

Triệt sản để tăng tuổi thọ của mèo

Mặc dù các nhà chức trách đã làm hết sức có thể để “bắt – thiến – thả” (TNR) mèo vô chủ. Tuy nhiên, họ sẽ không bao giờ có thể ngăn chặn được điều này cho đến khi chủ nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ triệt sản mèo của mình. Bạn có thể đưa mèo cưng tới các phòng khám, bệnh viện thú y mà happypetsvietnam.com đã tổng hợp ở các bài viết trước.

Triệt sản giúp những chú mèo không bi đi lạc nhà. Vì mỗi khi mèo động dục chúng thường có xu hướng bỏ nhà đi tìm bạn tình. Chưa kể việc giúp ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm từ bên ngoài. Vì vậy, mỗi chủ nhân hãy biết cách bảo vệ sức khỏe của mèo cưng nhà mình. Hãy triệt sản mèo nếu không có ý định cho chúng sinh sản.

Tăng tuổi thọ cho mèo bằng việc thân thiết với chúng

Mối quan hệ giữa chủ với mèo là mối quan hệ đẹp nhất. Chúng ta có thể thân thiết với mèo bằng rất nhiều cách:

Tăng tuổi thọ cho mèo bằng việc thân thiết với chúng

 • Bày tỏ tình yêu của bạn: có thể là vuốt ve, nựng yêu chúng. Hoặc ôm hôn chúng thật nhẹ nhàng. Chỉ cần đơn giản vậy thôi cũng cho thấy chúng cảm thấy vô cùng “happy”. Hãy hạn chế nhất có thể làm chúng cảm thấy khó chịu.
 • Làm cho mèo nhà bạn vui vẻ: có rất nhiều cách để những chú mèo vui vẻ chạy nhảy. Có thể là chơi đùa với chúng. Mua đồ chơi cho mèo để chúng nô đùa, thậm chí là mua thức ăn cho mèo loại chúng yêu thích. Chỉ vậy thôi đã khiến chúng vui vẻ cả ngày. Hãy cho chúng thấy chúng không hề cô đơn.
 • Dành cho chúng những sự chăm sóc đặc biệt: quan tâm tới chúng nhất có thể. Đặc biết hiểu được ngôn ngữ cơ thể và ánh mắt của chúng thật sự rất có ích. Hoặc chỉ là thông qua những tiếng kêu có thể biết chúng đang muốn bạn làm gì cho chúng.

Tăng tuổi thọ cho mèo bằng việc thân thiết với chúng

Nếu bạn kiên nhẫn và vui vẻ làm theo các bước trên, bạn sẽ mất một thời gian khá dài để đảm bảo tuổi thọ mèo nhà mình. Bù lại chúng sẽ tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn đầy hạnh phúc bên bạn.

Chúng sẽ được nuôi dưỡng tốt, khỏe mạnh, vui vẻ biết rằng mình được nuôi dưỡng bởi một người mình yêu quý nhất trên thế giới này. Và bạn cũng cảm thấy hạnh phúc vì mình đã làm hết sức có thể để có thể ở bên cạnh người bạn của mình lâu hơn.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo một cách lâu nhất
5 (100%) 1300 vote[s]