Một số biểu hiện bệnh dại ở mèo cực kỳ nguy hiểm
in

Một số biểu hiện bệnh dại ở mèo cực kỳ nguy hiểm

Biểu hiện bệnh dại ở mèo nếu phát hiện sớm có thể đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. Chúng ta đều biết virus bệnh dại ở mèo lây truyền từ nước bọt, dãi của vật bị nhiễm virus qua vết cắn, xây xát. Nó gây bệnh cho người và các loài động vật máu nóng khác. Ở mèo nguy cơ cao nhất mắc bệnh dại là mèo đực dưới 3 năm tuổi. Ở lứa tuổi này nhu cầu tìm mèo cái phối giống làm cho phạm vi hoạt động hoang dã rất rộng. Mèo sống ở nông thôn, miền núi, sống hoang dã dễ bị mắc bệnh dại hơn mèo nuôi trong các căn hộ. Chúng có khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các loài động vật mang tiềm tàng virus dại như: Dơi, cáo, chồn, gấu…

Những biểu hiện bệnh dại ở mèo

Nếu không quan sát mèo thường xuyên bạn sẽ khó có thể nhận ra những dấu hiệu bất thường. Thời gian ủ bệnh dại ở mèo kéo dài 9 – 60 ngày. Mèo bị dại hầu như không thể hiện rõ các triệu chứng bệnh. Chúng chỉ có thay đổi đôi chút hành vi, tính tình. Ví dụ như: chậm chạp, buồn rầu hơn. Thậm chí tình cảm, quấn quýt với người hơn hoặc tự nhiên kích động bất thường. Mèo bị dại hay cáu kỉnh, khó tính. Thường thì 15 – 25 ngày sẽ phát bệnh. Kỳ ủ bệnh, virus dại đã có độc, gây bệnh qua nước bọt truyền vào vết cắn, xước trên da người.

Những biểu hiện bệnh dại ở mèo

Tiếp tới là tới giai đoạn “điên cuồng” biểu hiện hay cắn xé đồ đạc. Biểu hiện bệnh dại ở mèo có thể là hay nhút nhát, hoảng sợ khác thường. Khi phát bệnh chúng sẽ xa lánh nơi chúng thường chơi đùa, chạy nhảy. Thậm chí chạy trốn khỏi đồng loại, sống ẩn dật, mắt đờ đẫn, mất thần sắc, lác con ngươi, sợ ánh sáng, tấn công bất kỳ ai kể cả chủ nuôi.

Giai đoạn cuối là “bại liệt”, mèo chảy nhớt dãi do mất phản xạ nuốt, khản tiếng rồi không kêu được nữa. Chân đi loạng choạng, run rẩy. Sau những biểu hiện bệnh dại của mèo này chúng sẽ chết do liệt hô hấp, trụy tim mạch. Thời gian có thể là sau 1 – 2 ngày của gai đoạn “bại liệt”.

Khi nghi ngờ mèo bị dại nên làm gì?

Bạn cần lưu ý trong một số trường hợp như: nhận nuôi mèo ốm, bệnh hoặc không rõ nguồn gốc. Ngay cả những chú mèo bị lạc lâu ngày trở về nhà, mèo đực tìm cái  quay về… Đây đều là những chú mèo có nguy cơ tiềm ẩn bệnh dại rất cao.

Khi nghi ngờ mèo bị dại nên làm gì?

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu, biểu hiện bệnh dại ở mèo đã được cảnh báo ở trên nên cách ly vật nuôi ngay. Đảm bảo chúng không có cơ hội tiếp xúc với người hoặc vạt nuôi khác. Nếu mèo cắn người thì hậu quả thật đáng khôn lường. Khó có thể kiểm soát được việc người có bị dại hay không. Tốt nhất nên tới gặp bác sĩ thú y để kiểm tra. Một số phòng khám, bệnh viện thú y bạn có thể tham khảo tại happypetsvietnam.com

Mèo bị dại có chữa được không?

Tính tới thời điểm này, chó mèo bị dại vẫn chưa có phương pháp và thuốc điều trị. Cách tốt nhất là tiêm vacxin phòng dại cho chúng định kỳ hàng năm. Hạn chế tiếp xúc với những vật nuôi có dấu hiệu bị bệnh dại. Khi bắt đầu nuôi một chú mèo con, việc tiêm phòng là điều bắt buộc. Theo dõi lịch tiêm phòng của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Mèo bị dại có chữa được không?

Trong trường hợp bị chó mèo cắn gây ra vết thương hở nên rửa sạch vết thương bằng xà phòng. Sau đó ngay lập tức tới gặp bác sĩ gần nhất để được hỗ trợ. Không được tự ý điều trị tại nhà với những phương pháp không rõ ràng.

Một số biểu hiện bệnh dại ở mèo cực kỳ nguy hiểm
5 (100%) 1 vote[s]