Nội tạng động vật có phải là thức ăn tốt cho mèo?
in

Nội tạng động vật có phải là thức ăn tốt cho mèo?

Không biết từ khi nào, nội tạng đặc biệt là gan bị loại khỏi danh sách thức ăn tốt cho mèo cảnh. Nhưng cũng có người cho rằng, dinh dưỡng trong nội tạng rất phong phú. Hơn nữa cũng là món ăn ưa thích của mèo.

Vậy có thể cho mèo ăn nội tạng hay không? Nếu có thì nên cho ăn như thế nào? Happy Pets Việt Nam sẽ giải đáp câu hỏi trong bài viết dưới đây.

Quan niệm về thức ăn tốt cho mèo

Sự thay đổi về cách nhìn đối với nội tạng cũng phản ánh quan điểm về thức ăn chó mèo của những người yêu thú cưng. Trước đây, mọi người cho rằng mèo ăn gan gà là rất tốt. Mèo thích ăn đồ tươi sống, cho nên rất thích ăn gan. Dinh dưỡng trong gan cũng rất đầy đủ. Mèo không phải ăn cơm thừa canh cặn là rất hạnh phúc rồi.

Quan niệm về thức ăn tốt cho mèo

Sau này khi y học thú y được phổ cập rộng rãi, người dân bắt đầu quan tâm đến thành phần thực phẩm. Sau đó phát hiện ra, thường xuyên cho mèo ăn gan có thể gây nguy hiểm. Phổ biến nhất là ngộ độc vitamin A, suy giảm canxi. Thậm chí gây bệnh gù lưng. Rất nhiều người đã nói không với nội tạng.

Nhưng theo các bác sĩ thú y, có thể cho mèo ăn nội tạng với lượng vừa phải. Trong nội tạng chứa nhiều thành phần có lợi cho mèo. Chỉ vì một vài vấn đề sức khỏe mà không cho mèo ăn thì thật là phí phạm.

Vì sao nói ăn nhiều nội tạng có hại cho mèo?

Vitamin A là một trong các chất dinh dưỡng không thể thiếu. Tuy nhiên hàm lượng vitamin A trong nội tạng (chủ yếu là gan) vượt quá lượng cần thiết cho mèo. Dư thừa vitamin A có thể gây suy giảm canxi ở mèo.

Mặc dù được mèo ưa thích, nhưng nội tạng không phải là thức ăn tốt cho mèo. Nếu ăn quá nhiều nội tạng, mèo có thể mắc chứng kén ăn. Không ăn các loại thức ăn khác. Dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng.

Vì sao nói ăn nhiều nội tạng có hại cho mèo?

Gan, thận và một số bộ phận khác có chức năng lọc độc tố. Thức ăn công nghiệp hiện nay thường chứa nhiều phụ gia thực phẩm. Khi vào cơ thể, các loại độc tố, hóa chất và kim loại nặng được tập trung tại các bộ phận này. Gây nguy hiểm cho mèo nếu ăn quá nhiều.

Nội tạng cũng là nơi tập trung nhiều giun sán, kí sinh trùng. Nếu mèo ăn sống, nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Có thể gây nhiễm trùng đường ruột.

Lợi ích của nội tạng đối với mèo

Bên cạnh nhược điểm, việc cho mèo ăn nội tạng cũng có rất nhiều lợi ích. Không nên hoàn toàn loại bỏ ra khỏi chế độ ăn. Ăn nội tạng giúp bổ sung dinh dưỡng cơ thể còn thiếu. Như vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, canxi, sắt, selen.

Nội tạng rất giàu taurin, hàm lượng vượt xa so với các loại thịt hoặc mỡ động vật. Trong các tài liệu về thức ăn tốt cho mèo, luôn nhắc đến việc ăn nội tạng một cách hợp lý. Nếu không mèo rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Đối với mèo ăn hạt khô hoặc thức ăn cho mèo đóng hộp thì không cần phải bổ sung nội tạng. Còn với mèo ăn đồ tươi, tỉ lệ nội tạng không được vượt quá 10%. Không nên cho ăn mỗi ngày, 1 tuần cho ăn 1-2 lần là được.

Lợi ích của nội tạng đối với mèo

Bộ phận nào là thức ăn tốt cho mèo?

Tim: so với các bộ phận khác, tim ít bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc hơn. Hàm lượng cholesterol trong trái tim tương đương với thịt nạc. Quan trọng nhất là hàm lượng taurin rất phong phủ. Chỉ cần rửa sạch, đun chín là có thể cho mèo ăn.

Gan: là bộ phận được mèo yêu thích nhất. Gan có thành phần dinh dưỡng cao hơn các bộ phận khác. Gan lợn, gà, vịt, gia cầm có lượng độc tốt thấp, khi ăn phải nấu chín và trộn lẫn với thịt. Không nên cho ăn làm món chính.

Thận: có mùi vị thơm ngon. Khi cho ăn phải rửa sạch máu và tuyến mùi. Thận dễ tích tụ độc tố, khi mua nên lựa chọn các sản phẩm hữu cơ.

Thịt và thực phẩm hữu cơ thường có giá khá đắt. Nhưng do lượng ăn của mèo khá nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều về kinh tế. Hơn nữa có thể bảo vệ sức khỏe cho mèo. Hoàn toàn có thể sử dụng thường xuyên.


Rate this post