Nuôi thú cưng đem lại những điều tốt đẹp cho con người
in

Nuôi thú cưng đem lại những điều tốt đẹp cho con người

Con người đã sống với động vật từ hàng ngàn năm nay. Toàn bộ lịch sử nền văn minh loài người đã đồng hành và phụ thuộc nhiều vào muôn loài động vật sống cùng cộng đồng loài người chúng ta. Vì thế, sự phổ biến hiện tại của việc nuôi thú cưng. Bất kể việc bạn có mối liên hệ thông thường không lâu hơn với loài động vật khác. Sự tác động qua lại giữa con người và động vật thực sự giúp cải thiện rất nhiều chất lượng cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng Happypetsvietnam.com tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Thú cưng như những người bạn

Hầu như tất cả những người nuôi thú cưng thường trò chuyện với con vật của họ và không bao giờ cảm thấy đơn độc khi ở cùng chúng. Mối quan hệ bạn bè vô điều kiện được cho đi từ những bé thú cưng đến những người chủ thú cưng. Thực tế, nhiều người phụ nữ và đàn ông cho biết thú cưng của họ ảnh hưởng đến họ nhiều hơn người bạn đời của họ. Điều này chỉ ra một điều quan trọng đối với người khuyết tật khi họ có bé thú cưng bên cạnh. Điều đó dường như là những con vật cưng không chỉ là những người bạn tuyệt vời mà chúng còn hành động để hòa giải những rào cản giao tiếp.

Thú cưng như những người trợ giúp

Động vật giúp đỡ con người bằng nhiều cách – không chỉ như những người bạn mà là như “những người làm công”. Chúng đã được thử thách qua nhiều vai trò, bao gồm những chú chó hướng dẫn người mù, những chú chó làm “tai nghe” và người trợ giúp cho người khuyết tật, những chú chó ngửi ma túy được sử dụng bởi cảnh sát và hải quan, chó chăn cừu và gia súc, làm việc tốt dẫn đường cho người khuyết tật. Và, chúng canh gác nhà của chúng ta để phòng ngừa người xấu.

Thú cưng như người có năng lực xã hội

Thú cưng không chỉ giúp con người xây dựng cầu nối xã hội trong cộng đồng mà còn hoạt động như chất bôi trơn xã hội với người hàng xóm và người lạ, là động lực cho việc đi dạo bộ ngoài công viên. Điều này cho phép người chủ thú cưng cảm thấy có mối liên quan tốt đẹp hơn với mọi người chung quanh, giải tỏa sự cô lập mà họ có thể cảm thấy.

Thú cưng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chết người ở Việt Nam. Tác động rõ ràng của thú cưng trên sức khỏe tim mạch lần đầu tiên đã được nhận biết trong đầu thập kỷ 1980 khi một nghiên cứu đã tìm ra rằng những người chủ thú cưng đã giảm bớt khả năng đột tử do đau tim trong vòng 12 tháng hơn là người không nuôi thú cưng.

Người chăm sóc thú cưng ít phải đi bác sĩ hơn

Những nghiên cứu cũng chứng thực về mối quan hệ giữa thú cưng và sức khỏe con người. Một nhà khoa học người Anh đã chỉ ra rằng những căn bệnh nhẹ và những lời than phiền cơ bản giảm thiểu ở những ai nuôi thú cưng. Trong trường hợp chủ chó, điều này ảnh hưởng trong suốt thời gian 10 tháng nghiên cứu.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sở hữu thú cưng có thể ảnh hưởng đến những dịch vụ y tế. Người chủ chó và chủ mèo đỡ phải khám bác sĩ thường xuyên mỗi năm và ít phải đến bệnh viện hơn. Theo đó, những người chủ thú cưng có thể ít phải sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe hơn những người không nuôi thú cưng, tiết kiệm cho ngân sách chăm sóc sức khỏe quốc gia.

Thú cưng và người lớn tuổi

Thú cưng đã chứng tỏ về việc gia tăng một cách tuyệt vời chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi bao gồm giải tỏa sự căng thẳng, rối loạn và gia tăng cảm xúc hăng hái, thích thú và sự truyền cảm hứng. Vai trờ của thú cưng đặc biệt có ý nghĩa đối với những ai sống trong nơi chăm sóc y tế hoặc những trường hợp cần sự trợ giúp chăm sóc sức khỏe.

Trẻ em, sự phát triển về mặt xã hội và cuộc sống gia đình

Ngày nay, thú cưng được đối xử tốt như một thành viên trong gia đình hơn trước kia và một gia đình thú cưng là một sự cộng thêm tuyệt vời cho cuộc sống trẻ thơ. Còn hơn là một người bạn cùng chơi đơn giản, những bé thú cưng cũng có thể giúp thời thơ ấu phát triển đặc biệt về những kỹ năng xã hội.

Thực tế đã chứng minh rằng lớn lên cùng với một bé chó trong suốt thời thơ ấu giúp phát triển mạnh mẽ hệ thống miễn dịch và giảm thiểu nguy cơ những chứng dị ứng dẫn tới bệnh hen suyễn.

Thêm vào đó, trẻ con trong độ tuổi 5-6 tuổi trong những gia đình nuôi chó có đến 50% giảm khả năng béo phì so với những gia đình không nuôi chó. Ngay cả việc chơi đùa với chó trong nhà cũng góp phần gia tăng mức độ hoạt động thể chất của trẻ.

Lòng tự trọng của những đứa trẻ hoặc thiếu niên cũng được thể hiện cao hơn khi chúng nuôi thú cưng. Trẻ em lứa tuổi đến trường nếu sở hữu thú cưng cũng giao tiếp với bạn bè cùng lớp tốt hơn và dễ cảm thông hơn. Trẻ em sống với gia đình thú cưng sẽ dạo chơi nhiều hơn những trẻ không nuôi thú cưng và những thiếu nữ có cảm giác an toàn hơn khi dạo bộ một mình với cho cưng của chúng, một phát hiện quan trọng khi xã hội chúng ta đang gia tăng sự quan tâm về an toàn cộng đồng.

Quy mô của nhiều gia đình trong thế kỷ 21 đang có xu hướng nhỏ đi, thú cưng cũng trở nên quan trọng hơn như một lối thoát cho sự khuyến khích bản năng con người. Đối với đứa trẻ không được chăm sóc nhiều trong một gia đình đông anh chị em và phụ nữ muộn chồng hoặc không có con, những bé thú cưng là một phần quan trọng của gia đình, có thể cung cấp một phương tiện thiết yếu cho năng lượng bản năng.

(Nguồn: Mê Thú Cưng)

Nuôi thú cưng đem lại những điều tốt đẹp cho con người
5 (100%) 2278 vote[s]