Tiêu chuẩn dự thi Cat show CFA đối với mèo lông ngắn Anh
in

Tiêu chuẩn dự thi Cat show CFA đối với mèo lông ngắn Anh

Mèo Anh lông ngắn còn gọi là mèo lông ngắn Anh quốc, Bristish Shorthair. Là một trong những giống mèo cảnh được nuôi nhiều nhất thế giới. Trong các cuộc thi Cat show của CFA, mèo Anh lông ngắn thường chiếm số lượng lớn.

Vậy những tiêu chuẩn để đánh giá giống mèo này là gì? Cần lưu ý điều gì khi cho mèo tham dự các cuộc thi của CFA? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lịch sử giống mèo lông ngắn Anh quốc

Giống mèo Anh lông ngắn có lịch sử rất lâu đời. Vào thời kì La Mã cổ đại, những con mèo to lớn được lựa chọn để săn bắt chuột và các động vật gây hại cho nông nghiệp. Với khả năng của mình, chúng được những người nông dân hết sức ưa chuộng.

Lịch sử giống mèo lông ngắn Anh quốc

Sau này, mọi người phát hiện ra giống mèo này mặc dù có ngoại hình dữ tợn nhưng tính cách lại rất thân thiện. Hơn nữa cũng rất trẫm tĩnh và độc lập. Do đó ngày càng nhiều người bắt đầu nuôi chúng làm thú cưng.

Năm 1871, cuộc triển lãm các giống mèo được tổ chức lần đầu tiên tại Cung Thủy tinh (Crystal Palace), London, Anh. Một con mèo cái 14 tuổi với bộ lông sọc vằn đã đạt giải vô địch. Đây cũng là lần đầu tiên giống mèo Anh dự thi các cuộc thi Cat show.

Tiêu chuẩn của CFA

Hiện nay, giống mèo lông ngắn Anh đã đạt mức độ thuần chủng rất cao. Số lượng cũng rất đông đảo và chiếm số lượng lớn trong các cuộc thi.

Tại Việt Nam, màu lông phổ biến nhất là màu xám xanh, trắng hồng, màu xám khoang trắng… Trên thế giới, mèo Anh có màu lông rất đa dạng như vàng nâu, sọc vằn, xám khói, nâu khoang trắng, trắng bạc… Mặc dù có nhiều màu lông được công nhận, nhưng tại Cat show CFA, chúng bắt buộc phải tuân theo một tiêu chuẩn thống nhất.

Tiêu chuẩn của CFA

Người tham dự cuộc thi cần am hiểu tiêu chuẩn giống của mèo Anh và cách chấm điểm của giám khảo. Qua đó hiểu rõ mèo của mình đang ở mức độ nào. Có những phương diện nào cần cải thiện. Những điều này rất quan trọng đối với người nhân giống và người nuôi mèo.

Tiêu chuẩn đối với mèo Anh lông ngắn

Đối với từng giống mèo, CFA đều có riêng một bộ tiêu chuẩn. Trong đó quy định về màu lông, hình thể, kích thước. Đối với mèo lông ngắn Anh, việc chấm điểm sẽ dựa trên những tiêu chí sau:

  • Đầu (25 điểm): miệng mũi trán (5 điểm), hoa văn trên trán (5 điểm), tai (5 điểm), gáy (5 điểm), hình dạng mắt (5 điểm).
  • Thân thể (35 điểm): thân (20 điểm), chân và móng vuốt (10 điểm), đuôi (5 điểm).
  • Lông (20 điểm): dựa trên độ bóng mượt, chiều dài và độ dày của lông.
  • Màu sắc (20 điểm): màu mắt (5 điểm), màu lông (15 điểm).

Nhìn tổng thể, mèo Anh có bộ khung cơ thể chắc chắn. Tỉ lệ cân đối giữa các bộ phận, là một giống mèo rất cường tráng. Chúng có thân mình dày dặn, ngực rộng, bốn chân tương đối ngắn và to khỏe. Bàn chân tròn, đuôi thô dày. Chiều dài cơ thể cân đối với chiều dài lưng.

Tiêu chuẩn đối với mèo Anh lông ngắn

Gốc tai rộng, tai to vừa phải, dựng thẳng một góc 45°. Đầu và mặt tròn, hai má mũm mĩm, trán rộng. Hai mắt vừa to vừa tròn, mũi tương đối ngắn. Mèo Anh lông ngắn bắt buộc phải có bộ lông dày và ngắn. Mèo cái có tỉ lệ các bộ phận nhỏ hơn so với mèo đực. Mèo đực trưởng thành có khuôn mặt đầy đặn rõ ràng, má rất dày.

Tuổi thi đấu của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh có thời gian trưởng thành rất dài. Để phát triển hoàn toàn, chúng phải mất tới 3-5 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với độ tuổi tốt nhất để tham gia thi đấu là khoảng 5 tuổi.

Tuy nhiên mèo lông ngắn Anh trưởng thành hoàn toàn thường có tính lãnh thổ khá cao. Rất khó để chúng cảm thấy yên tâm nếu lồng thi đấu có mùi của con mèo khác. Đối với trọng tài, việc chấm điểm sẽ trở nên khó khăn khi mèo không hợp tác.

Do đó trong các cuộc thi, rất ít khi bắt gặp mèo đực trưởng thành hoặc tuổi cao. Các chuyên gia cho rằng, không nên đặt mèo vào lồng thi đấu trước khi chấm điểm. Tốt nhất là ở sau cánh gà, chờ đến khi đến lượt mới đưa vào.

Rate this post